Điều kiện và quy trình mua chung cư trả góp mới nhất bạn nên biết

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Với những gia đình có nguồn tài chính còn eo hẹp thì mua chung cư trả góp được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, với những người mua nhà lần đầu, chưa biết có kinh nghiệm. Họ lo lắng không biết cần vay bao nhiêu? Vay ngân hàng nào? Lãi suất ngân hàng tính ra sao? Hàng tháng phải trả góp bao nhiêu là hợp lý? Tham khảo ngay  bài viết điều kiện và quy trình mua chung cư trả góp dưới đây.

Mua chung cư trả góp cần điều kiện gì?

Mua chung cư trả góp là sự lựa chọn phù hợp với các gia đình có nguồn tài chính thấp và thu nhập trung bình. Hiện nay, nhiều chủ đầu tư có những chính sách ưu đãi về mức lãi suất từ 0 -12 tháng. Việc sở hữu căn hộ chung cư trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Khách hàng chỉ cần chuẩn bị một khoản khoảng 30% GTCH. Số còn lại được có thể trả góp hàng tháng với lãi suất hấp dẫn. Là đã có trong tay một chốn “an cư” lý tưởng cho cả gia đình. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng theo các chuyên gia, khách hàng muốn mua nhà trả góp trước hết phải thỏa mãn các điều kiện khác nhau. Vậy những điều kiện đó là gì?

Tiêu chí mua chung cư trả góp

Tiêu chí mua chung cư trả góp

Điều kiện mua chung cư trả góp

 • Khách hàng phải  là cá nhân hoặc gia đình có quốc tịch Việt Nam.
 • Khách hàng phải thỏa mãn yêu cầu là người có năng lực dân sự có quyền. Người đó có thể tự tham gia trong việc mua bán, trao đổi và chuyển nhượng căn hộ.
 • Người đứng lên vay vốn ngân hàng phải là người có thu nhập ổn định và có khả năng chi trả các khoản nợ cho ngân hàng theo đúng thời hạn cam kết trong hợp đồng.
 • Thời gian vay mua nhà chung cư trả góp linh hoạt tùy thuộc vào gói vay và ký kết với ngân hàng.
 • Người vay phải chứng minh được tài sản thế chấp hoặc chứng minh được khả năng chi trả của mình trong tương lai.
 • Hàng tháng người vay cần trả tiền lãi theo lãi suất ngân hàng quy định và gốc sẽ trả định kỳ hàng tháng theo quy định trong hợp đồng.

=> Xem thêm: Kinh nghiệm mua chung cư trả góp từ A đến Z

Quy trình mua nhà trả góp mới nhất 2019

Sau khi ngân hàng kiểm định bạn có đầy đủ khả năng để vay vốn thì bạn mới có thể mua chung cư trả góp. Và để việc mua nhà được thuận lợi, ngoài đáp ứng đủ điều kiện mua, bạn còn phải nắm rõ quy trình mua nhà trả góp chính xác nhất.

Xác định khoản tiền cần vay

Khoản vay là yếu tố bạn cần phải xác định đầu tiên khi mua nhà trả góp. Một khoản vay được cho là hợp lý nếu bạn đảm bảo được khả năng chi trả trong tương lai.Và quan trọng nhất là khoản vay đó nó  không ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng tháng của gia đình bạn.

Để xác định được khoản vay phù hợp, bạn cần phải đánh giá được năng lực tài chính của gia đình. Hiện tại bạn đang có bao nhiêu tiền? Nếu mua dự án này, bạn đã có thể thanh toán trước được bao nhiêu phần trăm? Nếu nó vượt quá số tiền có hạn của bạn, thì chân thành mà nói bạn nên tìm một dự án khác phù hợp với ngân sách của bạn. Tránh tình trạng, bạn mua căn hộ giá trị quá lớn, việc chi trả trong tương lai không thể đáp ứng thì dẫn đến tình trạng nợ nần trong chính căn nhà của bạn.

Một con số được cho là khả quan là bạn chỉ nên vay tối đa từ 40% đến 50% giá trị căn hộ. Việc vay nhiều hay ít còn tùy thuộc vào thu nhập của gia đình bạn. Nhưng không nên vay vượt quá con số này, tránh mất thời gian chi trả.

Xác đinh khoản tiền cần vay

Xác đinh khoản tiền cần vay

Lựa chọn ngân hàng và gói vay

Hiện nay, có rất nhiều dự án đi kèm với các gói vay ưu đãi của các ngân hàng. Bạn cần phải đánh giá và phân tích được các gói vay giữa các ngân hàng để có sự lựa chọn sáng suốt. Các yếu tố cần lưu ý trong gói vay bao gồm: thời gian áp dụng lãi suất ưu đãi, lãi suất sau thời gian ưu đãi.

Thông thường, các dự án sẽ có mức lãi suất ưu đãi trong thời gian từ 0 -12 tháng. Nhiều chủ đầu tư để mức lãi suất ưu đãi trong thời gian này là 0%. Đây là mức lãi suất rất có lợi cho khách hàng. Tuy nhiên, điều đáng lưu tâm hơn cả chính là lãi suất sau thời gian ưu đãi. Cách tính lãi suất sau thời gian ưu đãi dựa trên lãi suất tiết kiệm cộng thêm biên độ. Theo các chuyên gia, mức lãi suất này dao động từ 3 – 4% là hợp lý.

Theo các chuyên gia trong ngành thì các ngân hàng có các gói vay tốt nhất hiện nay bao gồm: Ngân hàng BIDV, Vietcombank, TP Bank, Techcombank, VP Bank. Đây đều là những ngân hàng có uy tín trên thị trường. Đồng thời cũng là những đơn vị có nhiều gói vay hỗ trợ tốt nhất. Quy trình vay vốn rõ ràng, minh bạch. Hỗ trợ khách hàng tận tình, chuyên nghiệp.

Chính sách vay vốn trả góp của một số ngân hàng

Chính sách vay vốn trả góp của một số ngân hàng

Chứng minh nguồn thu nhập ổn định

Nguồn thu nhập ổn định ở đây chính là nguồn thu trong tương lai của gia đình bạn. Để xác định được nguồn này, bạn cần tính được xem số tiền cà gốc lẫn lãi mà bạn phải trả hàng tháng là bao nhiêu? Thời hạn vay vốn của bạn là bao nhiêu? Để cân nhắc đến khả năng chi trả trong tương lai của mình. Đây là một phần quan trọng trong thủ tục mua chung cư trả góp.

Khách hàng phải luôn nhớ một điều là: Số tiền mà cả gốc và lãi hàng tháng chi trả phải luôn thấp hơn số tiền tiết kiệm được. Và số tiền này không được thấp hơn 50% thu nhập của cả gia đình. Điều này đảm bảo điều kiện sinh hoạt của gia đình không bị ảnh hưởng bởi khoản vay đó. Ngoài ta, phải có một nguồn tài chính dự phòng( vay mượn từ bạn bè, người thân,…). Bên cạnh đó, còn phải đảm bảo được yếu tố có thể bị mất việc, hay các biến cố rủi ro xảy ra.

Chứng minh nguồn thu nhập ổn định trong tương lai

Chứng minh nguồn thu nhập ổn định trong tương lai

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ vay vốn

Sau khi đã xác định được khoản tiền vay, lựa chọn được ngân hàng và gói vay hợp lý. Khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ vay vốn theo yêu cầu của ngân hàng. Hồ sơ này bao gồm các yếu tố sau:

 • Khách cần chuẩn bị các giấy tờ pháp lý như CMND/Hộ chiếu/KT3, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân,… của người vay vốn và bảo lãnh (nếu có).
 • Giấy tờ chứng minh nhu cầu và mục đích vay vốn: HĐMB căn hộ được xác nhận tại các sàn giao dịch bất động sản.
 • Cần chuẩn bị giấy đề nghị vay vốn theo mẫu quy định của ngân hàng cho vay mua nhà chung cư trả góp.
 • Giấy tờ chứng minh tài sản cá nhân: chứng nhận tài sản thế chấp, bảng lương hàng tháng, giấy phép khác liên quan có thể chứng minh của người vay và của người cùng trả nợ,…
 • Tài sản đảm bảo và tài sản thế chấp cần có giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu (nếu có).

Trên đây là quy trình mua căn hộ trả góp mới nhất mà người mua cần nắm rõ. Nên nhớ, mục tiêu của mua nhà trả góp là để giảm bớt gánh nặng tài chính. Chứ không phải là khiến bạn thêm một khoản nợ trong chính ngôi nhà của mình. Do vậy, việc tìm hiểu kỹ lưỡng ngân hàng, gói vay là điều vô cùng quan trọng. Điều này đảm bảo khả năng tài chính của bạn và hơn hết an tâm vui sống cùng gia đình trong căn hộ của mình.

Khách hàng quan tâm: Kinh nghiệm mua chung cư Hà Nội mới nhất năm 2019

Chia sẻ.

Về tác giả

Để lại bình luận

TẢI BÁO GIÁ

Vui lòng điền Số điện thoại & Email để nhận báo giá gốc Chủ đầu tư!X
TẢI BÁO GIÁ
0936.226.992